Thiết kế xây dựng là gì? Và các bước quy trình thiết kế công trình xây dựng

Thiết kế xây dựng là gì? Và các bước quy trình thiết kế công trình xây dựng
Ngày đăng: 19/03/2022 09:23 AM

Xây nhà là một trong ba chuyện lớn của đời người, đúng như câu nói của các cụ ta từ xa xưa “Tậu trâu - cưới vợ - làm nhà”. Để thiết kế xây dựng một ngôi nhà đẹp với người có chuyên môn đã khó, người không có chuyên môn lại càng khó khăn hơn.

Trong bài viết này, Nhà Ở Ngay sẽ chia sẻ cùng bạn những kinh nghiệm từ A - Z để thiết kế xây dựng công trình một cách bài bản, hợp lý và tiết kiệm thời gian nhất.

thiet-ke-xay-dung

Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng (Construction design) là sự triển khai sáng tạo các công trình xây dựng dựa trên một mục đích cụ thể. Việc thiết kế xây dựng giúp cho các ý tưởng, ước muốn trở thành hiện thực, góp phần tạo nên một tổng thể kiến trúc đẹp cho cuộc sống trọn vẹn, đầy đủ.

Nội dung thiết kế xây dựng công trình

Nội dung thiết kế công trình xây dựng bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau: Thiết kế sơ bộ, thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế kỹ thuật… Trong đó, có các nội dung cơ bản cần phải chú ý như:

Phương án công nghệ: 

Tùy theo công trình muốn xây dựng mà bạn có thể lựa chọn công nghệ phù hợp. Đối với công trình thiết kế xây dựng nhà ở, bạn sẽ có những phương án làm móng cọc, khoan nhồi hay tường vây, phương án sử dụng bê tông tươi… Đối với công trình thiết kế xây dựng là cầu đường cũng có nhiều giải pháp công nghệ như phương pháp đúc hẫng, dây văng, xây bằng chữ T, chữ I…

Công năng sử dụng:

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể thiết kế xây dựng công trình theo những hướng khác nhau: công trình là nhà ở, đền chùa, trung tâm mua sắm, công trình giao thông, cầu đường... 

Phương án kiến trúc:

Khi thiết kế xây dựng công trình, sẽ có nhiều phương án thiết kế với kiến trúc khác nhau. Có phương án thiết kế theo phong cách rộng rãi, cũng có phương án thiết kế theo phong cách nhỏ gọn, ấm cúng. Bạn cần chọn ra phương án thiết kế tối ưu nhất để vừa đảm bảo về chất lượng, lại vừa đảm bảo về kinh phí xây dựng công trình.

Tuổi thọ công trình:

Ngoài một bản vẽ thiết kế đẹp thì tuổi thọ công trình cũng là một yếu tố cần được quan tâm hàng đầu khi thiết kế xây dựng công trình. Tuổi thọ công trình thường được tính từ thời điểm công trình được đưa vào khai thác đến khi chuyển sang trạng thái giới hạn. Tuổi thọ một công trình thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kỹ thuật thi công, vật liệu xây dựng, phương án thiết kế…

cac-buoc-thiet-ke-xay-dung-cong-trinh

Phương án kết cấu:

Kết cấu xây dựng là cơ sở cho việc thiết kế xây dựng công trình. Yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất của kết cấu xây dựng là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng, ổn định.

Kết cấu xây dựng bao gồm việc tính toán tác động của các nội lực, ngoại lực, các lực đỡ lên hệ chịu lực của công trình.

Phương án phòng chống cháy nổ:

Những năm trở lại đây, nhiều vụ cháy nổ xảy ra thường xuyên với nhiều nguyên nhân: chập điện, rò điện… khiến cho người dân luôn sống trong tình trạng bất an, lo sợ. Với phương châm an toàn là trên hết, bạn cần lựa chọn những phương án phòng chống cháy nổ tối ưu như luôn trang bị bình cứu hỏa cho công trình xây dựng, ưu tiên sử dụng vật liệu khó bắt lửa…

Sử dụng năng lượng tự nhiên:

Tùy theo điều kiện xây dựng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị với nguồn năng lượng tự nhiên như mặt trời, sức gió, sức nước…, vừa đảm bảo an toàn, vừa bảo vệ môi trường lại tiết kiệm điện năng.

Bảo vệ môi trường:

Trong quá trình thiết kế xây dựng cần chú ý những giải pháp bảo vệ môi trường như: sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên, tận dụng vật liệu thừa cũng như thiết kế những mảng xanh cho công trình…

Dự toán chi phí:

Đây là căn cứ quan trọng để lập kế hoạch và quản lý tài chính trong quá trình thiết kế xây dựng công trình. 

Quy trình thiết kế công trình xây dựng

Quy trình thiết kế xây dựng công trình thường có nhiều giai đoạn khác nhau. Dưới đây là một số bước cơ bản:

 • Bước 1: Tìm mua đất xây dựng, thiết kế công trình (nếu chưa có đất)

Đối với người phương Đông, phong thủy là yếu tố khá quan trọng khi tiến hành xây dựng các công trình, có ảnh hưởng lớn đến việc làm ăn kinh doanh, nâng cao giá trị sống, ngăn chặn tà khí cũng như tăng cường tuổi thọ, tạo sự may mắn, thành công cho gia chủ.

Trong phong thủy, người ta quan niệm “Trạch mệnh phải tương đối”. “Trạch” ở đây là “đất”, “mệnh” là “người”, trạch mệnh tương đối tức đất và người phải hòa hợp với nhau, không được xung khắc. 

Trong trạch có Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong mệnh cũng gồm hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo quan niệm phong thủy, người Tây tứ mệnh thì thích hợp ở khu đất Tây tứ trạch và ngược lại, người Đông tứ mệnh thường hợp ở khu đất Đông tứ trạch. Trạch của đất phụ thuộc vào hướng, Mệnh của người phụ thuộc vào tuổi.

quy-trinh-thiet-ke-xay-dung

Ngoài ra, hình thế đất, hướng công trình cũng khá quan trọng. Khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, trái là thanh long, phải là bạch hổ, lưng phải “tựa sơn”, mặt phải “hướng thuỷ”. Chiều rộng đất phía sau phải to hơn phía trước. Phía trước mặt không nên có vật chắn bởi sẽ làm hạn chế sinh khí vào nhà hay con đường cắm thẳng vào khu đất cũng không tốt.

Bên cạnh đó, khi tìm mua đất xây dựng, thiết kế công trình, bạn cũng cần xem xét đến các yếu tố như khu vực, vị trí, an ninh, tiện ích xung quanh, giá, pháp lý… để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 • Bước 2: Xác định công năng sử dụng, loại công trình muốn thiết kế xây dựng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn hãy cân nhắc loại công trình phù hợp để thiết kế xây dựng: nhà ống, nhà lô, nhà phố, nhà biệt thự, khách sạn, văn phòng, nhà xưởng, chùa chiền, trung tâm mua sắm…

Trường hợp tự thiết kế xây dựng công trình:

 • Bước 1: Lên ý tưởng thiết kế xây dựng công trình

Việc thi công xây dựng công trình nên bắt đầu từ khâu thiết kế. Có một sự thật rằng kết cấu công trình có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, độ bền của công trình.

Bản thiết kế công trình xây dựng phải phù hợp với các hoạch định về cảnh quan xây dựng, các quy định trong kiến trúc cũng như các điều kiện tự nhiên. Đồng thời thiết kế xây dựng cũng phải được phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền.

 • Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng, làm nền móng và xây dựng phần thân

Bộ phận nền móng của công trình cần phải được thiết kế xây dựng một cách vững chắc, không bị lún, rạn nứt, biến dạng nhiều hơn giới hạn được cho phép gây ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình hoặc gây tác động tới các công trình lân cận.

 • Bước 3: Hoàn thiện công trình thiết kế xây dựng

Công trình được thiết kế xây dựng cần đảm bảo các tiêu chuẩn về xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, kết cấu kỹ thuật, công năng sử dụng...

 • Bước 4: Lắp đặt nội thất phù hợp
 • Bước 5: Bảo dưỡng trong quá trình sử dụng

Trường hợp thuê thiết kế xây dựng công trình:

 • Bước 1: Tìm chọn công ty thiết kế xây dựng công trình uy tín

Lưu ý rằng, nhà thầu thiết kế xây dựng phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với loại, cấp công trình và công việc cần thực hiện.

 • Bước 2: Duyệt thiết kế và chỉnh sửa (nếu cần)

Thông thường, các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng tại công ty thiết kế xây dựng sẽ đưa ra cho bạn bản thiết kế chi tiết về cấu tạo, dầm, sàn, cột, móng và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công công trình. Các bản vẽ chi tiết điện, nước sẽ được bố trí và tính toán thống kê hợp lý, bạn chỉ việc mua sắm vật tư hay giao khoán trực tiếp cho công ty thiết kế xây dựng (tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên).

Nhiệm vụ của bạn là phải xem xét thật kỹ các bản vẽ thiết kế xây dựng để đảm bảo khi tiến hành thi công xây dựng, mọi việc diễn ra đúng trình tự mà không gặp phải vướng mắc hay sai sót gì.

thiet-ke-xay-dung-la-gi

 • Bước 3: Giám sát thi công

Để đảm bảo các quy trình thiết kế xây dựng công trình được thực hiện đúng theo tiến độ, việc giám sát thi công là việc cần thiết. Bạn có thể tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm, hoặc thuê người có trình độ giám sát và yêu cầu viết nhật ký thi công rõ ràng hàng ngày để kiểm định.

 • Bước 4: Nghiệm thu và đi vào sử dụng

Tùy theo quy mô và diện tích xây dựng mà thời gian thi công sẽ thay đổi khác nhau. Thông thường, các công trình nhà cấp 4 hoặc 1, 2, 3 tầng sẽ mất khoảng từ 4 tháng đến 8 tháng để hoàn thiện. Sau khi hoàn thiện, nhà thầu sẽ bàn giao lại công trình đã đạt yêu cầu chất lượng để bạn nghiệm thu.

Lưu ý rằng, khi bàn giao, bên thi công có trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh mặt bằng cũng như giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan cho bạn.

Nhìn chung, việc tìm thuê các công ty chuyên thiết kế xây dựng sẽ là sự lựa chọn tối ưu nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công công trình.

>>>>>>Nguồn : https://nhaongay.vn/thiet-ke-xay-dung-la-gi

Zalo
Hotline